คลับของคนรักรถ

Full Version: ฟอร์ด เอเวอร์เรส ไฟไหม้ อาจเกิดจากการเชื่อมต่อแบตเตอรี่หลวม
You're currently viewing a stripped down version of our content. View the full version with proper formatting.
เมื่อหลายวันก่อนหากจำกันได้ว่าที่นักข่าวชาวออสเตรเลียเอารถฟอร์ด เอเวอร์เรสไปทดสอบแล้วเกิดไฟใหม้กลางทางจนวอดเกือบทั้งคันนั้น ตอนแรกนักข่าวคนนี้ที่ชื่อว่านาย Peter Barnwel จากสำนักข่าว News Corp Australia เล่าว่า เขาขับรถไปทดสอบกลางทางได้มีสัญญานเตือนปัญหาเกี่ยวกับเครื่องยนต์โชว์ที่หน้าปัด จากนั้นก็เกิดควัณไฟพร้อมเปลวไฟลุกไหม้เข้ามา

จากนั้นไฟก็เริ่มลามไปทั่วทั้งคัน ทำให้หน่วยกู้ภัยต้องใช้เวลาประมาณ 20 นาที กว่าจะดับไฟได้ โชคดีที่ไม่มีใครเป็นอะไร หลังจากนั้นทาง ฟอร์ด ออสเตรเลีย ก็ได้ออกมาเปิดเผยว่านี่เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกและทางบริษัทจะให้ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยตามหาสาเหตุต่อไป

ล่าสุดตอนนี้ทางฟอร์ดโดยหัวหน้าทีมผู้ตรวจสอบ คือ นาย แอนดี้ คูเปอร์  และหัวหน้าทีมวิศวกรพัฒนาเอเวอร์เรสต์  คือ นายเอียน ฟอสตัน ได้ออกมาแถลงยืนยันถึงสาเหตุที่แท้จริงแล้วว่า เหตุไฟใหม้รถในครั้งนี้เกิดจากทีมผลิตไม่สามารถสตาร์ทรถได้จึงมีการการเปลี่ยนแบตเตอรี่ "มันเป็นความผิดพลาดของมนุษย์" เพราะพวกเขาเชื่อมต่อป้อนพลังไฟฟ้าผิดพลาดและไม่เหมาะสมนั่นเอง

ฟอร์ด เอเวอร์เรสต์ คันที่ถูกไฟไหม้นี้มีการใช้งานไปแล้ว 3,700 กิโลเมตร ฟอร์ด ยืนยันว่ามันเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเฉพาะไม่เกี่ยวกับการผิดพลาดทางการออกแบบหรือการผลิตเลย ทั้งนี้ถึงแม้ว่าจะทราบเป็นที่ชัดเจนแล้วว่าปัญหานั้นเกิดขึ้นได้อย่างไรแล้ว แต่ทางผู้ผลิตก็บอกว่าจะทำการเข้มงวดในการตรวจสอบขั้นตอนต่างๆให้มากขึ้น เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่เกิดปัญหาแบบนี้ขึ้นอีกในอนาคต

ที่มา: carsguide.com.au

ภาพประกอบ

[Image: image-C639_56765343.jpg]

[Image: image-F2B5_56765343.jpg]